Ăn nhiều đậu nành giúp phòng ngừa COPD?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãntính - COPD đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Hút thuốc lá được coi là một trong những yếu tố nguy cơ gây COPD. Theo thống kê, 95% bệnh nhân COPD có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào và khoảng 20% người hút thuốc mắc COPD. Các yếu tố môi trường và chế độ dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa mắc bệnh ở những người chưa mắc và giảm các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh.

Ăn nhiều đậu  phộng tốt cho bệnh nhân COPD
Trong một nghiên cứu nhằm mục đích chỉ ra mỗi quan hệ giữa việc ăn nhiều đậu nành với nguy cơ mắc COPD và các triệu chứng của các bệnh hô hấp mãn tính: ho, khạc đờm, khó thở…được thực hiện tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra nhiều kết luận quan trọng.
Cụ thể, tổng cộng 278 bệnh nhân (244 nam và 34 nữ) ở độ tuổi từ 50-75 được chẩn đoán mắc COPD trong vòng 4 năm kể từ khi thực hiện nghiên cứu đã được đo chức năng hô hấp và thu thập các thông tin về đặc điểm lối sống cũng như thói quen ăn uống thông qua các bảng câu hỏi và thu được kết quả:
Số lượng đậu nành tiêu thụ có mối tương quan tích cực đến chức năng phổi của họ. Nghĩa là những người ăn nhiều đậu nành hơn có chức năng phổi tốt hơn những người ăn ít. Những người ăn khoảng hơn 50g đậu nành mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc COPD và thường xuyên ăn các chế phẩm từ đậu nành: đậu phụ, giá đỗ cũng rất tốt. Hơn nữa, các triệu chứng hô hấp như khó thở tỷ lệ nghịch với lượng đậu nành được tiêu thụ.
Các nhà khoa học kết luận rằng: ăn nhiều đậu nành giúp giảm nguy cơ COPD và giảm khó thở.

Đăng nhận xét